Bu lông

Đánh giá sản phẩm
Thương hiệu: Đang cập nhật
Tình trạng: Hết hàng
0₫

Bulong (boulon, bu lông) là sản phẩm cơ khí, có hình dạng thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế để sử dụng kết hợp với đai ốc (ecu), có thể tháo lắp được hay hiệu chỉnh khi cần thiết trong quá trình sử dụng. 

Kích thước

Bulong (boulon, bu lông) là sản phẩm cơ khí, có hình dạng thanh trụ tròn, tiện ren, được thiết kế để sử dụng kết hợp với đai ốc (ecu), có thể tháo lắp được hay hiệu chỉnh khi cần thiết trong quá trình sử dụng. 
Bulong  được sử dụng để lắp ráp, ghép nối liên kết, các chi tiết thành hệ thống khung gian, khối. Nguyên lý làm việc của bulong là dựa vào sự ma sát giữa các vòng ren của bu lông và ê cu(đai ốc) để kẹp chặt các chi tiết lại với nhau. 
Đầu bu lông có nhiều hình dạng khác nhau: hình vuông; tròn; 6 cạnh (lục giác) ngoài, hoặc trong (lục giác chìm); 8 cạnh (bát giác); hoặc hình khác. Tuy nhiên, bulong dạng 6 cạnh được sử dụng nhiều nhất do đặc tính mĩ thuật và sự tiện lợi trong quá trình sản xuất cũng như sử dụng.

PHÂN LOẠI
1.  Phân loại theo vật liệu chế tạo:
 - Bu lông chế tạo từ thép cacbon: Thép cacbon thường, thép hợp kim:
  + Bulong phải qua xử lý nhiệt: bulông cường độ cao: bu lông cấp bền 8.8, 10.9; 12.9. Bu lông loại này được sản xuất bằng nguyên liệu thép hợp kim có cấp bền tương đương hoặc vật liệu có cấp bền thấp hơn rồi sau đó thông qua xử lý nhiệt luyện để đạt được cấp bền sản phẩm theo yêu cầu.
 +Bu lông không qua xử lý nhiệt: Loại bulong này chủ yếu là bulong thường hoặc các bulong có cường độ thấp. Bu lông loại này được sản xuất từ nguyên liệu thép có cơ tính tương đương và sau khi xử lý gia công, bu long không cần xử lý nhiệt: Bu lông cấp bền 4.8; 5.6; 6.6
 -Bulong được chế tạo từ thép không gỉ (bu lông Inox)
 Đây là loại bulông có khả năng chống ăn mòn hóa học, ăn mòn điện hóa từ môi trường. Thông thường, bulong này được sử dụng vật liệu INOX 201, INOX 304, INOX 316, INOX 316L để sản xuất.
 - Bulông được chế tạo từ các kim loại màu,hợp kim màu: Nguyên liệu là các kim loại như: đồng, nhôm, kẽm. Loại bulông này được sản xuất để đáp ứng nhu cầu chủ yếu của các ngành công nghiệp đặc thù như: ngành điện, ngành chế tạo máy bay,ngành sản xuất &xử lý nước, …

2. Bulong phân loại theo hình thức bảo vệ chống ăn mòn:
Bao gồm các loại:
- Bu lông đen, mộc: bu long sản xuất từ vật liệu thép cacbon.
- Bu lông nhuộm đen.
- Bu lông mạ kẽm điện phân, bulông mạ kẽm nhúng nóng, bu lông mạ màu cầu vồng.
- Bu lông INOX (INOX 201, INOX 304, INOX 316, INOX 316L…).
 
3. Phân loại theo phương thức chế tạo và độ chính xác trong gia công
- Bu lông thô được chế tạo từ thép tròn, đầu bu lông được dập nóng, dập nguội hoặc rèn, phần ren của bulong được tiện hoặc cán. Loại bulong này được sản xuất thủ công nên độ chính xác không cao. Vậy nên, bulong này được dùng hoặc trong các kết cấu bằng gỗ trong các chi tiết liên kế không mấy quan trọng.
-Bu lông nửa tinh được chế tạo giống bulong thô nhưng được gia công thêm phần đầu bu lông và các bề mặt trên mũ để loại bỏ bavia.
-Bulông tinh được chế tạo cơ khí với độ chính xác cao, bulông loại này được ứng dụng rộng rãi trong tất cả các ngành công nghiệp.Trên thực tế, còn có loại bulông siêu tinh, đây là loại bu lông được sản xuất đặc biệt có yêu cầu rất khắt khe về độ chính xác gia công, chúng được sử dụng trong các mối liên kết đặc biệt, có dung sai lắp ghép nhỏ, các ngành cơ khí chính xác.
 
4. Phân loại theo chức năng làm việc
   Bu lông liên kết: Đây là loại bu lông có chức năng liên kết giữa các chi tiết với nhau, trong đó lực chịu tải chính là lực dọc trục, lực cắt không giữ vai trò quyết định. Loại bulong này được sử dụng chủ yếu trong các kết cấu tĩnh, ít chịu tải trọng động, các chi tiết máy cố định.
   Bu lông kết cấu: Loại bulong này được sử dụng trong các chi tiết thường xuyên chịu tải trọng động như kết cấu dầm, khung, các chi tiết máy móc lớn có các bộ phận liên kết vừa chịu tải trọng dọc trục vừa chịu cắt.
 
5. Phân loại theo lĩnh vực sử dụng.
  Theo cách phân loại này, bulông được chia thành nhiều loại theo các ngành công nghiệp sản xuất khác nhau. Thực tế bulong ít được phân loại theo phương thức này.
     - Bulong sử dụng trong lĩnh vực xây dựng
     - Bulong sử dụng cho các công trình đường sắt: bu long cắt đứt, bu lông cấp bền cao…
     - Bulong sử dụng trong các công trình trên biển
     - Bulong cho lĩnh vực cơ khí, bu lông cho ô tô, xe máy
ỨNG DỤNG
     Mối lắp ghép bằng bu lông có thể chịu tải trọng kéo, cắt, uốn, mài mòn, …có độ ổn định lâu dài và có khả năng tháo lắp cũng như hiệu chỉnh mối ghép dễ dàng, nhanh chóng mà không hề đòi hỏi công nghệ phức tạp. Do có nhiều công dụng nên sản phẩm bulong có mặt ở tất cả các lĩnh vực: lắp ráp, cơ khí, chế tạo thiết bị công nghiệp, các công trình xây dựng dân dụng, nhà xưởng công nghiệp, công trình giao thông, cầu cống…

 

Liên hệ với chúng tôi ngay để được báo giá tư vấn nhé!

CÔNG TY ÁNH SAO - (TNHH)
Hotline: 0974.028.576
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Cung Cấp Vật Tư Kim Khí Phụ Tại Bắc Ninh
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn